07 nguyên nhân khiến laptop của bạn bị giảm tuổi thọ

Bạn đã từng nghĩ đến các nguyên nhân dẫn đến laptop của mình bị giảm tuổi thọ, hãy cùng tham khảo bài viết này để tìm ra các hành vi cũng như những việc làm khiến laptop của bạn bị giảm tuổi thọ phổ biến nhất.

07 nguyên nhân khiến laptop của bạn bị giảm tuổi thọ 1

Cho vật nuôi ngồi lên laptop

Nếu bạn là một người yêu thích các loài động vật hay thú cưng tuy nhiên bạn cần phải biết rằng khi để chúng ngồi trên chiếc laptop của bạn thì các sợi lông của chúng có thể sẽ rơi rụng ra và bị kẹt vào những chiếc quạt tản nhiệt có trong laptop và điều này vô tình làm chiếc laptop của bạn bị nóng lên và dẫn đến việc laptop không thể thoát được nhiệt, vì thế các bo mạch hay những bộ vi xử lý của máy chậm hơn có thể dẫn dẫn hỏng chip do không tản nhiệt được bên trong máy.

Vì thế chúng ta cần hạn chế hoặc thậm chí là tuyệt đối không để các loài động vật như chó, mèo nằm lên chiếc laptop của bạn. đây cũng là một nguyên nhân khiến cho laptop bị hỏng mà bạn nên biết để tránh mắc phải.

Di chuyển laptop không cẩn thận

Đối với những sản phẩm laptop có các loại ổ cứng thông thường không phải dạng cổ cứng thế hệ mới như SSD thì khi bạn vận chyển và để nó va đập mạnh thì ổ cứng của bạn có thể bị ảnh hưởng, nếu như nặng có thể bị hỏng cả ổ cứng. Vì vậy khi di chuyển laptop bạn nên cẩn thận hơn và tránh để chúng va đập vào các cạnh cửa hay bàn ghế của bạn nhé.

Quấn dây cáp laptop không đúng cách

Hầu hết chúng ta sau mỗi lần sử dụng Laptop xong đều không biết cuốn dây sạch đúng cách, thường thì chúng ta chỉ vơ gọn nó lại và cho vào túi sách. Nếu bạn làm như vậy sẽ khiến các dây dẫn bị gập lại, thậm chí là bị đứt rời bên trong và không sử dụng được nữa. Vì thế khi cuốn dây sạc bạn nên cuốn chúng lại thành vòng tròn và có độ cong nhất định để dây không bị hỏng.

Việc quấn dây cáp laptop thường được mọi người xem thường, tuy nhiên việc quấn dây không đúng sẽ làm cho các mối hàn bị lỏng, việc xoắn dây không cẩn thận sẽ làm cho laptop của bạn bị chập điện và hư mạch.

Cắm sạc laptop liên tục

Pin của laptop được cấu tạo với tính năng rất khó bị chai để đáp ứng việc sử dụng linh động ở mọi lúc mọi nơi hơn, Tuy nhiên trong laptop lại có một chip xử lý thông minh để xử lý mọi quá trình, khi bạn cắm sạc liên tục chip này sẽ bị hư và dẫn đến laptop sẽ giảm tuổi thọ.

Đóng mở laptop mạnh tay

Đóng mở laptop mạnh tay hay cầm ở góc nắp màn hình sẽ khiến cho một bên của laptop chịu nhiều lực và làm cho phần bản lề bị yếu đi, bên cạnh đó không nên đóng mạnh tay vì có thể ảnh hưởng đến ổ cứng và màn hình. Hãy dùng tay nhấc phần giữa màn hình để đóng hoặc mở ra.

Không dùng tản nhiệt rời cho laptop

Hệ thống tản nhiệt của latop không mạnh mẽ bằng hệ thống tản nhiệt rời, bên cạnh đó khi đặt laptop trên mặt bàn, nơi kín như gối sẽ làm cho laptop bị quá nhiệt, chính vì vậy hãy sử dụng bàn tản nhiệt để laptop của bạn luôn thông thoáng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tản nhiệt rời dành cho laptop. chúng được thiết kế vừa vặn với đế của máy và được trang bị từ 2 đến 4 chiếc quạt mát để giúp cho máy tính của chúng ta được thông thoáng và đẩy các luồng gió nóng ra bên ngoài. Việc này giúp cho máy được bền bỉ hơn rất nhiều.

Tháo dây sạc laptop không đúng cách

Khi rút dây sạc không nên rút dây sạc quá mạnh, vì nơi đây là phần dễ hư hỏng nhất của laptop, chính vì vậy bạn hãy rút dây sạc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận để đảm bảo các hệ thống bản mạch bên trong.
Trên đây là các hành động dễ làm laptop của bạn bị hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ, hãy ghi nhớ để đảm bảo laptop được sử dụng tốt nhất.

Suy nghĩ cuối cùng

Trên đây là 07 điều thường làm cho chiếc laptop của chúng ta nhanh hỏng hơn mà bạn cần tránh. Nếu không chú ý nghiêm túc thì laptop của bạn sẽ nhanh bị hỏng và có thể mất hết các dữ liệu, hình ảnh hay các công việc mà bạn đã lưu ở trong máy tính của mình. Vì thế bảo vệ laptop là điều cần thiết mà mỗi chúng ta cần phải thực hiện nhé!

Leave a Comment