Kiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 1)

Làm thế nào để chúng ta có thể biết được mình đang sở hữu một trang Web chuẩn SEO. Website chuẩn SEO được nhận biết như thế nào? nó có quan trọng không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về một trang website được tối ưu hóa chuẩn nhất và thân thiện với người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm nhé!

Tạo một trang website chuẩn SEO

SEO được viết tắt của ba từ Search Engine Optimization tức là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm và một khi chúng ta đã làm tốt được điều này sau đó chúng ta mới tiến hành viết nội dung cho trang web của mình và đi Backlink. Nếu hoàn thành được những yêu cầu như vậy trang Web của chúng ta sẽ nhanh chóng có được từ khóa hiển thị trên trang đầu các công cụ tìm kiếm và tiếp cận được với người dùng nhanh nhất để tăng doanh thu cho bạn.

Mình sẽ gợi ý cho các bạn những Tiêu chí bắt buộc các bạn phải tích hợp được trên website để đáp ứng được tiêu chuẩn của một số bộ máy tìm kiếm như Google, bing… Bởi nếu chúng ta làm được những điều này thì trang web của chúng ta đã đạt được những tiêu chí nào đó của Google, bing hay Yahoo…

Tiêu chí cho một trang web chuẩn SEO (Search Engine Optimization)

1, Trang web nên sử dụng Https

Https được Google khuyến khích chủ trang web thiết lập cho tên miền, Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nhận biết được trang web của chúng ta đã được cài đặt https?

https cho trang web

Tại hình ảnh minh họa ở bên trên là 02 trang web khác nhau. Bạn nhìn hình ảnh bên tay trái màn hình là trang web của gamestopone.com đã được cài đặt https. Một trang web đã cài đặt thành công https sẽ được hiển thị thêm chiếc ổ khóa trước URL của domain đó và chữ https sẽ chuyển sang màu xanh lá cây.

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 1) 1

Khi người dùng bấm vào ổ khóa đó sẽ hiển thị ra một thông báo trang web được “Kết nối an toàn“, điều này làm tăng uy tín cho trang web đối với người truy cập vào trang web có sử dụng https.

Với hình ảnh mà chúng ta nhìn vào phía bên tay phải là trang web của thuthuat.taimienphi.vn thì bạn có thể thấy rõ sự khác biệt. Trước URL là một dòng thông báo “Không bảo mật

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 1) 2

Ngoài ra trên công cụ tìm kiếm cũng nêu rõ những chú ý khi truy cập vào trang web này như “Kết nối của bạn tới trang web này không đủ an toàn“. Điều này là bất lợi cho trang web của bạn bởi nó làm giảm đi độ uy tín và tin cậy của trang web.

Làm thế nào để cài đặt Https cho domains

Để cài đặt thành công https bạn cần phải bỏ ra một số tiền nhỏ cho đơn vị cung cấp tên miền để có được dịch vụ https, Tuy nhiên hiện tại có một số nhà cung cấp dịch vụ lữu trữ website hay còn gọi là Hosting có cung cấp miễn phí chứng chỉ https co domains của bạn như: AZDIGI, A2Hoting… Bạn có thể vào thư mục SSL/TLS Status, tích vào các ô chứa domains của bạn và bấm Include Domains during AutoSSL để cài đặt tự động chứng chỉ https cho domains của mình.

Nếu bạn sử dụng mã nguồn wordpress bạn cần phải cài đặt thêm Plugin Really Simple SSL hay WP Force SSL để kích hoạt https cho domains của bạn. Trang web gamestopone của mình sử dụng Plugin Really Simple SSL.

2, Trang web phải thân thiện với thiết bị đi động

Một trang web đạt tiêu chuẩn chắc chắn phải thân thiện với các thiết bị thông minh như điện thoại, IPAD, PC và một số thiết bị khác.

Thế nào là một trang web thân thiện với thiết bị di động?

Website thân thiện với thiết bị di động

Như ảnh chụp bên trên bạn có thể dễ dàng hình dung ra trang web gamestopone của mình đã được tối ưu với thiết bị di động, Hình ảnh và nội dung trên trang web được hiển thị vừa với màn hình của các thiết bị di động nếu như bạn truy cập bằng điện thoại. Còn nếu như bạn truy cập bằng các thiết bị khác như IPAD, PC… thì nội dung sẽ tự động hiển thị vừa màn hình với những thiết bị đó.

Làm thế nào để kiểm tra trang web thân thiện với di động?

Có rất nhiều cách để kiếm tra được điều này, Bạn có thể truy cập vào URL sau để kiểm tra: https://search.google.com/test/mobile-friendly?hl=vi Sau đó điền URL trang web của bạn vào và bấm nút kiểm tra nhé.

Ngoài ra nếu bạn sử dụng PC và bằng trình duyệt Google Chrome bạn có thể bấm F12 và tìm đến hình chiếc điện thoại, bấm vào đó để kiểm tra xem trang web của bạn có tự động thu nhỏ nội dung cho vừa với màn hình di động hay không.

3, Trang web phải có Sitemap.xml và File Robots.txt

Một trang web hoàn chỉnh bắt buộc phải có Sitemap.xml và Robots.txt. Trước tiên bạn cần phải hiểu rõ được tầm quan trọng của hai tiêu chí này qua giải thích bên dưới của mình.

Sitemap.xml là gì?

Sitemap.xml hay còn gọi là “Sơ đồ trang web” là một file tổng hợp lại tất cả các URL trên trang web của bạn theo thứ tự và ngày đăng bài viết. Trang web có sử dụng Sitemap sẽ giúp cho các BOT tìm kiếm hiểu được nội dung trên trang web của bạn và thu thập lại những dữ liệu đó và index lên các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể xem trang web của bạn đã có sitemap hay chưa bằng cách gõ tên miền của bạn như sau: https://gamestopone.com/sitemap.xml sau đó bấm enter để kiểm tra, nếu trang web của bạn đã được thiết lập sitemap thì sẽ chuyển đến một trang như sau:

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 1) 3

Nếu url chuyển về trang chủ tức là website của bạn chưa được thiết lập Sitemap cho trang web đó, nếu như thế bạn cần phải khắc phục ngay vấn đề này để tối ưu lại trang web của bạn.

Cách tạo Sitemap cho website

Nếu website của bạn sử dụng mã nguồn WordPress thì bạn chỉ cần cài đặt thêm Plugin Yoast SEO, Rank Math SEO hay Google XML Sitemaps. Đối với Gamestopone của mình mình sử dụng Plugin Rank Math SEO bởi nó có rất nhiều tính năng hay, bạn có thể cài đặt và khám phá nó nhé.

Với các trang web tự viết, để cài đặt được Sitemap bạn cần phải tạo Sitemap bằng cách thủ công như sau. Truy cập vào https://www.xml-sitemaps.com/ sau đó điền URL của bạn vào sau đó bấm START. Đợi một lát để phần mềm xây dựng Sitemap sau đó bạn lưu về máy tính và Upload lên thư mục web ngang hàng với website của bạn.

Tuy nhiên trang web này chỉ tạo miễn phí cho bạn 500 URL, nếu trang web của bạn có nhiều URL hơn bạn cần phải mở File đó ra và thêm từng URL vào bên trong File đó. Hoặc bạn cũng có thể trả tiền để họ tạo đầy đủ URL trong sitemap của bạn.

Robots.txt là gì? Hoạt động như thế nào?

Một trang web hoàn hảo bắt buộc phải thiết lập File Robots.txt cho trang web đó, File Robot.txt giúp chúng ta kiểm soát được những nội dung cần index lên công cụ tìm kiếm hoặc ngăn chặn các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục các url không quan trọng. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc mà mọi trang web phải có và nếu như bạn chưa thiết lập File này bạn cần phải khắc phục ngay bây giờ.

Cách tạo Robots.txt

Sử dụng phần mềm Notepad++ để thiết lập file này với cấu trúc như sau:

  • User-agent: *
  • Disallow: /wp-admin/
  • Allow: /
  • Sitemap: https://www.example.com/sitemap_index.xml

Trong đó Disallow: là ngăn chặn các bot tìm kiếm đến thư mục nào đó mà bạn thiết lập và  Allow: là cho phép các bot tìm kiếm thu thập những URL cần thiết. Sau khi thiết lập bạn lưu file đó lại và Upload lên thư mục chứa web ngang hàng với domains của bạn. Sau đó bạn mở trình duyệt web lên và điền url như sau: domain.com/robots.txt, bấm enter để kiểm tra. Nếu xuất hiện url chứa file này tức là bạn đã thiết lập thành công.

Tạo file robots.txt cho website

4, Tạo cấu trúc SILO cho trang web

Cấu trúc SILO trên website là một cấu trúc vô cùng quan trọng, nó giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn trang web của bạn. Cấu trúc SILO được chia thành hai loại như sau: Cấu trúc SILO 1 tầng và Cấu trúc SILO đa tầng.

Cấu trúc SILO là gì?

Để hiểu hơn về cấu trúc SILO cho website bạn cần nhìn vào hình ảnh mà tôi cung cấp ở bên dưới.

Tạo cấu trúc SILO cho trang web

Nếu như một trang web bình thường chỉ có Trang chủ, dưới trang chủ có các trang con như: sản phẩm, tin tức, blog. vv đồng nghĩa với việc trang web của bạn chưa có cấu trúc SILO (Hình ảnh CẤU TRÚC PHẲNG)

Một trang web có cấu trúc SILO hoàn chỉnh cần phải có các tầng như: Trang chủ -> Danh mục 1 -> Bài viết hoặc là: Trang chủ -> Danh mục 2 -> Bài viết.

Để tạo được Cấu trúc SILO hoàn chỉnh và chuyên nghiệp bạn cần phải có lugin deep silo builder (Tạo silo đa tầng) Hay simple silo builder (Tạo silo hai tầng). Đây là hai Plugin có tính phí và bạn cần phải trả tiền để mua nó nhé.

5, Cấu trúc URL

Một trong những tiêu chuẩn tiếp theo mà một trang web bắt buộc phải có đó là có một URL (hay còn gọi là đường dẫn) thân thiện với bộ máy tìm kiếm hay chưa? Để kiểm tra được URL thân thiện bạn bấm xem một bài viết bất kỳ trên trang web của mình sau đó kiểm tra lại.

Ví dụ như sau: Mình sẽ tạo một bài viết với tiêu đề: Trang web chuẩn SEO là gì. Nếu một trang web có URL thân thiện sẽ hiển thị như sau: Domains/danh-muc/trang-web-chuan-seo-la-gi/ Còn nếu như trang web hiển thị dưới dạng như sau: Domain/danh-muc/X1356774/124/ tức là URL này chưa được thân thiện với bộ máy tìm kiếm và bạn cần phải khắc phục ngay tình trạng này.

Cách tối ưu URL cho website

Với những bạn sử dụng mã nguồn WordPress bạn chỉ cần vào thư mục Settings->permalink Sau đó tích vào mục Custom Structure. Tại đây bạn có thể tùy chọn hiển thị theo mong muốn của bạn. Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên chọn /%category%/%postname%/. Nghĩa là URL sẽ hiển thị danh mục/bài viết để người đọc biết được họ đang xem bài biết tại chuyên mục nào. Sau khi chỉnh sửa lại bạn kéo xuống bên dưới và bấm Saver để lưu lại cài đặt.

Cách kiểm tra cấu trúc URL

Để xem cấu trúc URL trên trang web đã được tối ưu hay chưa bạn truy cập vào đường dẫn sau đây: https://search.google.com/structured-data/testing-tool/u/0/?hl=vi, sau đó bạn điền một URL bất kỳ trên trang web của bạn vào rồi bấm chọn Chạy thử nghiệm. Nếu Google phát hiện ra lỗi nào thì bạn cần bấm vào để xem nguyên nhân và khắc phục lại nhé!

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 1) 4

6, Thiết lập trang 404 cho website

404 là một trang mà nếu như khách hàng truy cập vào một URL nhưng vì một lý do nào đó mà chúng không còn tồn tại trên website của bạn, Ngay lập tức màn hình sẽ hiện ra cho khách hàng một thông báo là trang này không còn tồn tại để khách hàng biết được. Bạn cũng có thể thiết lập cài đặt để chuyển hướng về trang chủ trên website của bạn. Nếu một trang web có quá nhiều URL bị hỏng mà không được chuyển hướng bằng trang 404 sẽ không tốt trong mắt của Google và vì thế bạn cần thiết lập ngay cho website của bạn một trang 404 nhé! Bạn có thể xem cách tạo trang 404 bằng bài viết hướng dẫn rất hay của Lại Văn Đức nhé.

7, Tối ưu tốc độ cho website

Tốc độ trang web là một trong những yếu tố sống còn cho một website bất kỳ. Nếu một trang web có tốc độ tải trang chậm như rùa bò sẽ làm ảnh hưởng vô cùng lớn cho bạn.

  1. Mất trải nghiệm của người dùng/ mất khách hàng: Bạn thử nghĩ xem, nếu như bạn truy cập vào một trang web có tốc độ tải trang rất chậm, 30s hoặc thậm chí là cả phút mới có thể hiển thị nội dung thì bạn có ở lại trang web đó hay không?
  2. Làm chậm quá trình index nội dung trên trang web: Một trang web có tốc độ chậm sẽ khiến bot tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm chậm index và thậm chí là không index bài viết đó. Đó sẽ là một điều bất lợi cho trang web của bạn bởi vì bạn rất có thể sẽ bị đối thủ copy bài viết của bạn và đặc biệt hơn nữa là Google sẽ đánh giá trang web của bạn không tốt.

Cách tăng tốc cho website

Để có được một trang web có tốc độ tải trang nhanh bạn nên sử dụng những dịch vụ lưu trữ website uy tín và chất lượng như AZDIGI, A2Hossting… Ngoài ra nếu bạn sử dụng mã nguồn WordPress bạn nên chọn những chủ đề nhẹ và được tối ưu toàn bộ.

  • Bạn cũng nên sử dụng thêm các Plugin tăng tốc độ tải trang như: WP Super Cache, W3 Total Cache hay LiteSpeed Cache.
  • Bạn nên tối ưu lại dung lượng và kích thước của hình ảnh trước khi upload lên trang web của mình, bạn có thể dử dụng các Plugin như sau: EWWW Image Optimizer.
  • Sử dụng Minify để nén lại các tệp tin CSS, Js trên trang web của bạn.
  • Tắt và xóa tất cả những Plugin không sử dụng cũng giúp cải thiện tốc độ và bảo mật cho website

Cách kiểm tra tốc độ trang web

Để biết được trang web có tốc độ tải trang nhanh hay chậm bạn có thể truy cập vào đường dẫn sau: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi. Sau đó bấm vào nút Phân tích để kiểm tra.

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 1) 5

Đây là một bài viết dài nên mình chia thành nhiều phần để giúp trang web tải nhanh hơn và giúp bạn không bị rối mắt khi đọc nội dung. Bạn có thể xem các phần tiếp theo trong chuyên mục Tự Học WordPress của mình.

Related posts
Kiến ThứcHọc Wordpress

Nguyên nhân làm chậm và cách tăng tốc độ cho website

Học WordpressKiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 3)

Kiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 2)