Kiến ThứcHọc Wordpress

Nguyên nhân làm chậm và cách tăng tốc độ cho website

Bài viết này mình giới thiệu và hướng dẫn, áp dụng cho những trang web sử dụng mã nguồn mở WordPress. Như các bạn đã biết, tốc độ trang web nhanh hay chậm là một trong những vấn đề sống còn. Trang web có tốc độ tải trang nhanh sẽ mang lại những lợi ích như sau:

 • Người dùng truy cập vào một trang web có tốc độ load trang nhanh sẽ thích thú và cảm thấy dễ chịu hơn một trang web chậm như rùa bò.
 • Tăng tốc độ index bài viết, khi bot tìm kiếm của các bộ máy tìm kiếm truy cập vào một trang web có tốc độ tải trang nhanh sẽ ưu tiên index các bài viết trên trang web đó hơn so với trang web có tốc độ chậm.

Tăng tốc cho WordPress

Những nguyên nhân gây ra việc trang web bị chậm

 • Theme (chủ đề) không được tối ưu CSS, JS và thậm chí là các File PHP quá rườm rà và có nhiều khoảng trắng.
 • Ngoài ra bạn đang sử dụng một gói lưu trữ web (Hosting) chất lượng thấp hoặc đang sử dụng những gói lưu trữ miễn phí cũng là một trong những nguyên nhân chính làm chậm trang web của bạn.
 • Sử dụng nhiều Plugin không cần thiết, Plugin NULL (lậu) cũng dẫn đến tình trạng này.
 • Bạn không tối ưu lại hình ảnh, Các hình ảnh trên trang web có kích thước quá lớn cũng chính là nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Các giải pháp giúp trang web của bạn nhanh hơn

Với trang web sử dụng mã nguồn WordPress thì đầu tiên bạn cần phải xác định được chủ đề chính trên trang web của bạn là gì để từ đó tìm kiếm một Theme sao cho phù hợp nhất với nội dung đăng tải trên trang web của bạn. Với theme bạn nên lựa chọn những theme có trả phí và tuyệt đối không nên sử dụng những theme lậu được chia sẻ trên internet.

1, Lựa chọn theme phù hợp

Để tìm cho mình một theme phù hợp, bạn có thể vào Themeforest.net, tại đây có rất nhiều chủ đề khác nhau về nhiều lĩnh vực để bạn lựa chọn cho mình một theme phù hợp nhất. Tất nhiên tất cả các chủ đề trên Themeforest đều có tính phí với mức dao động từ 40-75 đô la.

Nói không với Theme Nulled?

Chúng ta không thể đảm bảo rằng các theme nulled được chia sẻ trên môi trường internet có được an toàn hay không, bởi nếu không may mắn bạn sẽ gặp phải tình trạng theme bị nhiễm các loại mã độc được chèn vào các File PHP hoặc thậm chí được chèn những liên kết dẫn đến những trang web khác.

2, Chọn mua Hosting chất lượng

Để cho một trang web hoạt động được trên môi trường internet chắc chắn chúng ta phải có một gói Hosting để lưu trữ trang web của mình. Có rất nhiều nhà cung cấp Hosting khác nhau và việc của bạn là phải chọn mua cho mình một gói phù hợp nhất. Nếu bạn làm website tại thị trường trong nước có thể tham khảo tại Azdigi hoặc Nhân Hòa.

Nếu bạn làm website với nội dung tiếng Anh bạn có thể tham khảo các đơn vị cung cấp Hosting như A2Hosting, StableHost hay GoDaddy để người truy cập vào trang web của bạn tại các nước khác được nhanh hơn.

3, Sử dụng Plugin có nguồn gốc và thực sự cần thiết

Với mã nguồn WordPress thì việc sử dụng một Plugin nào đó là điều phổ biến, Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý về nguồn gốc của Plugin bởi nếu không rõ được vấn đề này trang web của bạn sẽ dễ dàng bị người khác chèn mã độc hay link xấu đến trang web. Ngoài ra chúng ta cũng nên sử dụng những Plugin thực sự cần thiết cho trang web của mình, không nên lạm dụng nó quá nhiều bởi vì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tải trang.

4, Tối ưu lại hình ảnh trước khi Upload

Hình ảnh có vai trò quan trọng và trực tiếp làm ảnh hưởng đến tốc độ của một trang web. Bạn nên chỉnh sửa lại kích thước hình ảnh cho phù hợp với bài viết của mình, thông thường chúng ta chỉ nên để ảnh ở kích thước 600 x 350. Ngoài ra bạn cũng nên nén dung lượng của bức ảnh xuống thấp nhất có thể để trang web của bạn có tốc độ tải trang nhanh nhất. Có rất nhiều công cụ nén ảnh trực tuyến tuy nhiên mình vẫn khuyến khích các bạn sử dụng phần mềm nén ảnh chuyên nghiệp như Caesium để bức ảnh của bạn không bị vỡ hình.

Ngoài 04 phương pháp bên trên ra, để cho trang web của chúng ta có được tốc độ tải trang tốt nhất bạn cũng nên sử dụng một trong những Plugin hỗ trợ tăng tốc cho WordPress như sau.

LiteSpeed Cache

LiteSpeed Cache là một trong những Plugin quá quen thuộc với những người sử dụng WordPress lâu năm. Đây là một trong những Plugin hỗ trợ cho trang web của bạn được nhanh hơn đáng kể. Đầu tiên bạn cần phải tải về Plugin LiteSpeed Cache của tác giả LiteSpeed Technologies, sau đó cài đặt nó lên trang web của bạn như những Plugin khác.  LiteSpeed Cache có rất nhiều chức năng ưu việt mà chúng ta cần phải quan tâm như:

 • Hỗ trợ bộ nhớ đệm cache CDN QUIC.cloud cho trang web (Hoàn toàn miễn phí)
 • Hỗ trợ giảm dung lượng của tệp tin CSS (Ngĩa là nó giúp bạn nén tất cả các tệp tin CSS xuống mức thấp nhất)
 • Hỗ trợ giảm dung lượng của tệp tin JS có trong theme của bạn.
 • Chức năng Lazyload hình ảnh trên trang web để mang lại tốc độ tốt nhất cho website.
 • Chức năng xóa Cache (bộ nhớ đệm) của trình duyệt web.
 • Và rất nhiều chức năng khác đang chờ bạn khám phá.

WP Rocket

WP Rocket là một trong những Plugin có sức mạnh đáng kinh ngạc và được rất nhiều người tại Việt Nam tin dùng, WP Rocket có hai phiên bản miễn phí và trả phí, đây là một plugin. Đây là một công cụ hỗ trợ trang web tải nhanh hơn với nhiều tính năng như:

 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng kể cả với người mới làm quen với WordPress.
 • Cải thiện tăng tốc độ cho trang web bằng cách nén CSS và JS (Cơ bản nó cũng giống với LiteSpeed Cache).
 • Tối ưu và sửa chữa lại Database (cơ sở dữ liệu) trên trang web của bạn).
 • Hỗ trợ tăng tốc với chức năng tích hợp CDN.
 • Và còn rất nhiều chức năng khác chờ bạn khám phá thêm.

Để cài đặt được Plugin này đầu tiên bạn cần phải Download WP Rocket về máy tính, sau đó cài đặt lên như những Plugin khác.

Trên thực tế còn có rất nhiều Plugin hỗ trợ tăng tốc cho wordpress như WP Fastest Cache, Cache Enabler, WP Super Cache hay W3 Total Cache nhưng mình chỉ giới thiệu đến bạn hai Plugin được người Việt ưa chuộng nhất, phần nữa là nó có giao diện đơn giản và dễ hiểu nên ai cũng có thể sử dụng được.

Phần kết luận

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu được những nguyên nhân dẫn đến việc trang web của bạn bị chậm và cách khắc phục nó bằng thủ công cũng như sử dụng những Plugin hỗ tợ tăng tốc cho website, nếu bạn có cách làm nào hay hơn để website tải nhanh thì hãy chia sẻ đến cộng đồng bằng cách để lại một bình luận, mình sẽ cập nhật thêm vào bài viết này nhé.

Related posts
PluginHọc Wordpress

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách

Học WordpressKiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 3)

Kiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 2)

Kiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 1)