Học WordpressKiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 3)

Đây là bài viết số 03 trong series bài viết hướng dẫn làm một trang web chuẩn SEO, thân thiện với người dùng và các công cụ tìm kiếm của Google, Bing. Ở bài viết này tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn kiểm tra trang web của bạn đã được tối ưu tốt nhất hay chưa? và cách khắc phục những điểm còn thiếu sót để giúp trang web của bạn có những từ khóa lên TOP dễ dàng hơn.

Cách tạo một trang web chuẩn SEO

  • Nào, hãy bắt đầu cùng với tôi ngay bây giờ nhé

16, Kiểm soát số lượng liên kết gẫy trong website

Liên kết gẫy là những Backlink mà các bạn xây dựng trong quá trình xây dựng nội dung trang web, có thể là bạn đi link từ các trang web khác như: diễn đàn, website vệ tinh hay tận dụng các nguồn Backlink từ Blogsport nhưng vì một lý do nào đó mà các liên kết trỏ về trang web của chúng ta bị hỏng. Như vậy các công cụ tìm kiếm của Google hay Bing sẽ không đánh giá cao việc này. Chính vì vậy mà chúng ta cần kiểm soát chặt chẽ những liên kết này.

Làm thế nào để phát hiện ra Backlink bị hỏng

Đối với mã nguồn WordPress thì bạn có thể sử dụng Plugin Broken Link Checker của tác giả WPMU DEV, đây là một Plugin hoàn toàn miễn phí và được cập nhật liên tục nên các bạn có thể yên tâm sử dụng nó.

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 3) 1

Ảnh chụp bên trên là một ví dụ mà khi chúng ta cài đặt Broken Link Checker Plugin, nó sẽ hiển thị chi tiết URL bị lỗi và lý do trên bảng điều khiển, Nó giúp bạn một cách cụ thể và chi tiết nhất để bạn biết và sửa chữa lại những liên kết đấy. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập vào URL sau: https://www.brokenlinkcheck.com/. Điền domain của bạn vào và bấm chạy Find broken links để kiểm tra. Tuy nhiên việc sử dụng Plugin là tiện lợi hơn cho chúng ta và mình cũng chọn Broken Link Checker Plugin bởi những thuận tiện mà nó mang lại.

17, Cài đặt trang AMP cho website của bạn

AMP luôn được Google khuyến khích nhà xuất bản sử dụng nó cho trang web của mình. Nếu trang web sử dụng AMP sẽ có tốc độ tải trang nhanh hơn so với những trang web không sử dụng chức năng này. Tuy nhiên hầu hết các Plugin hỗ trợ hiển thị dưới dạng AMP đều có giao diện không được đẹp cho lắm bởi nó gần như loại bỏ tất cả CSS để tối ưu tốc độ nhanh nhất.

Cách kiểm tra AMP

Để kiểm tra được xem trang web của bạn đã được cài đặt AMP hay chưa bạn có thể mở một bài viết bất kỳ. ví dụ: https://seovietnam.net.vn/google-amp-la-gi-huong-dan-cai-dat-tu-a-den-z/amp/. Bạn có thể thấy rằng trang web này đã sử dụng AMP và nó có giao diện thu nhỏ lại.

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 3) 2

Làm thế nào để cài đặt APM

Để cài đặt được chức năng AMP cho website, với mã nguồn WordPress bạn có thể sử dụng Plugin AMP của tác giả AMP Project Contributors, đây là plugin được Google khuyến khích người quản trị trang web sử dụng nó. Bạn chỉ cần cài đặt như các Plugin khác và kiểm tra xem nó đã hoạt động hay chưa bằng cách thêm /amp vào cuối đuôi URL bài viết của bạn.

18, Thêm hộp thoại tìm kiếm cho website

Một trang web chuẩn bắt buộc phải có hộp thoại tìm kiếm nội dung để giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các nội dung trên trang web của bạn. Xem hình ảnh bên dưới để hình dung dễ hơn.

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 3) 3

Có rất nhiều cách để tìm kiếm một nội dung bất kỳ trên trang web nhưng không phải ai cũng biết được điều đó, nên việc thêm một hộp thoại tìm kiếm trên website là điều cần thiết cho người dùng. Bản thân các Google cũng luôn thích điều đó, họ luôn khuyến khích người quản trị thêm chức năng này và thêm điều hướng trang web để nâng cao trải nghiệm với người dùng.

Có nhiều bạn không thêm chức năng này với mục đích giữ chân người dùng tại website lâu hơn và đó là một trong những sai lầm lớn cần phải sửa chữa. Bản thân mình cũng thế, khi vào một trang web mà không có hộp thoại tìm kiếm mình thường thoát ra ngoài để đến với những trang web khác mang lại cho bạn nhiều tiện lợi hơn.

19, Thêm liên kết nội bộ, liên kết bên ngoài cho website

Liên kết nội bộ hay còn được gọi là Internal link, là liên kết từ bài viết này sang bài viết khác có liên quan đến nhau giúp người dùng thuận tiện hơn khi tìm hiểu các nội dung trên trang web của bạn. Có nhiều người chưa thực sự quan tâm đến các liên kết nội bộ trên trang web và thường lạm dụng đi link từ các diễn đàn, trang web khác mà không biết rằng sức mạnh của liên kết nội bộ nếu làm một cách nghiêm túc rất có lợi cho công việc SEO website của chúng ta.

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 3) 4

Liên kết ngoài là những liên kết mà bạn lấy từ các URL bài viết bên ngoài trang web và thêm vào đó. Các liên kết này thường được lập trình mặc định là Nofonow, hướng người dùng tìm hiểu thêm các bài viết dẫn nguồn từ những trang web khác. Hay như những tiện ích chia sẻ trên trang web như Mạng xã hội. Có nhiều nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này nhưng the mình nghĩ “cho đi để nhận lại những cái khác” nên hãy cứ thêm liên kết bên ngoài nếu cần nhé.

20, Tối ưu tiêu đề, từ khóa và mô tả

Đây là một trong những điều mà bắt buộc chúng ta phải thiết lập và làm một cách có khoa học. Nếu như bạn tối ưu được cả ba tiêu chí này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm của Google, Bing hiểu rõ được sản phẩm hay bài viết của bạn.

Tiêu đề trang web nên sử dụng những tiêu đề có gắn liền với từ khóa được người dùng tìm kiếm và thường để tối ta là 60 chữ, Bạn không nên sử dụng những từ mang tính chất sai với nội dung của sản phẩm hay bài viết. Ở phần mô tả cũng như thế, viết mô tả sao cho dễ hiểu nhất về sản phẩm của bạn và có chứa từ khóa giống như tiêu đề và thường là tối đa 160 chữ viết. Không chỉ tối ưu lại ở sản phẩm mà ngay cả các danh mục hay Tag bạn cũng đều phải làm để cho Google đánh giá cao trang web của bạn.

21, Tối ưu thẻ H1, H2, H3

Một bài viết hay một sản phẩm bất kỳ đều phải có chứa các thẻ trên, như tiêu đề thường sẽ là thẻ H1, các điểm nhấn trong bài viết sẽ nằm ở thẻ H2 hoặc H3 tùy theo cấu trúc của bài viết trên trang web của bạn. Có nhiều cách để giúp bạn kiểm soát được nội dung chất lượng trên trang web như: Yoast SEO của tác giả Team Yoast hay WordPress SEO Plugin – Rank Math của tác giả Rank Math hỗ trợ bạn kiểm soát nội dung trên website của bạn. Bạn cần lưu ý rằng một bài viết chỉ nên chứa 1 thẻ H1, các thẻ còn lại sẽ tùy thuộc vào bố cục bài viết.

22, Bật nén Gzip cho website

Một trang web nếu sử dụng bật nén bằng Gzip sẽ giúp trang web đó có tốc độ tải trang nhanh chóng hơn rất nhiều so với website không bật nén Gzip.

Cách kiểm tra Gzip có hay không

Để thực hiện được điều này, trước tiên bạn cần phải truy cập vào liên kết sau: https://smallseotools.com/check-gzip-compression/. Điền thông tin URL trang web của bạn vào sau đó bấm Check Compression để kiểm tra. Nếu trang web đã được bật nén Gzip thì sẽ được thông báo Wow it’s gzip enabled. Xem thêm hình ảnh bên dưới để dễ hình dung hơn.

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 3) 5

Nếu như trang web của bạn chưa được thiết lập bật nén Gzip thì bạn có thể xem cách bật nén Gzip – Gzip File Compression của tác giả Thạch Phạm nhé.

23, Bảo mật cho Website

Tại sao lại phải sử dụng chức năng bảo mật website? Nếu như chúng ta thực hiện công việc này sẽ giúp cho trang web của chúng ta an toàn hơn và hạn chế được các loại tin tặc tấn công vào trang web và chèn những loại mã độc làm ảnh hưởng đến chất lượng của website.

Để bảo mật trang web, bạn có thể sử dụng những tính năng bảo mật có trên Hosting của bạn, tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí để được sử dụng những chức năng nâng cao như vậy.

Như vậy, trong bài viết số 03 tại khóa học WordPress tôi đã hướng dẫn thêm cho các bạn những việc phải làm để có một trang web an toàn và chuẩn SEO rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.

Related posts
Kiến ThứcHọc Wordpress

Nguyên nhân làm chậm và cách tăng tốc độ cho website

PluginHọc Wordpress

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách

Kiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 2)

Kiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 1)