PluginHọc Wordpress

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách

Bài viết ngày hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để có thể sử dụng Plugin Yoast SEO để bổ trợ cho công việc SEO Onpage của mọi người, Yoast SEO là một Plugin có rất nhiều tính năng hay để giúp bạn từng bước tối ưu trang web của bạn để được Google đánh giá cao và từ đó làm tăng thứ hạng tìm kiếm cho các từ khóa cũng như những bài viết trên website của bạn.

Hiện có hai phiên bản dành cho Plugin Yoast SEO đó là miễn phí và trả phí. Hướng dẫn này mình sẽ thiết lập với Plugin miễn phí nhé.

Cài đặt Plugin Yoast SEO

Trước khi cài đặt Plugin này mình nhắc lại với các bạn nó chỉ sử dụng cho những trang web sử dụng mã nguồn WordPress thôi nhé. Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào trang quản trị website của mình, sau đó tìm đến mục Plugin, Trên thanh tìm kiếm bạn gõ từ khóa “yoast seo” sẽ hiển thị lên plugin này, bấm vào nó và cài đặt như những plugin khác. Bạn cũng có thể tải về Yoast SEO tại đây. Như vậy là chúng ta đã hoàn tất quá trình đầu tiên đó chính là cài đặt plugin Yoast SEO. Giờ hãy cùng với tôi chuyển sang bước tiếp theo đó chính là Cấu hình và thiết lập chức năng cho plugin này nhé.

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Yoast SEO

Cấu hình Plugin Yoast SEO

Sau khi cài đặt thành công Plugin Yoast SEO, tại trang quản trị WordPress sẽ xuất hiện một thanh quản trị có tên SEO, đây là nơi để chúng ta tùy chỉnh những chức năng của plugin này.

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 1

1, General

Đầu tiên chúng ta sẽ vào thư mục General. Tại đây bạn sẽ thấy có ba phần chính đó là: Dashboard, Features, Webmaster Tools.

1.1 Dashboard

Khi mới cài đặt plugin này thì tại thư mục Dashboard sẽ chưa có bất kỳ một hiển thị nào cả, vì vậy tại thư mục này chúng ta để nguyên mặc định.

1.2 Features

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 2

 • SEO analysis – Chúng ta sẽ bật ON ở chức năng này, đây là chức năng phân tích nội dung bài viết khi chúng ta xuất bản một bài viết mới trên trang web. Ở cuối mỗi bài viết sẽ được hiển thị tiêu đề, các gợi ý về SEO cho bài viết của bạn bằng những thông báo cụ thể để bạn dễ dàng chỉnh sửa lại bố cục và nội dung bài viết đó.

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 3

 • Readability analysis – Bật OFF, chức năng này đánh giá nội dung trên trang web có dễ đọc hay không. Đây là chức năng theo mình thì không mấy quan trọng trong việc tối ưu SEO onpage nên mình không sử dụng.
 • Cornerstone content – Đây là chức năng cho phép đánh giá nội dung cho một trang page hoặc một bài viết nào đó trên trang web của bạn vì thế chức năng này chúng ta bật ON.
 • Text link counter –  Bật ON cho cho chức năng này. Nó giúp chúng ta kiểm soát số lượng liên kết nội bộ trong một bài viết của bạn.
 • XML sitemaps – Đây là chức năng tạo chuyên mục tìm kiếm cho trang web của bạn trên các bộ máy tìm kiếm của Google, Bing vì thế chức năng này chúng ta lựa chọn ON.
 • Ryte integration – Bật ON để theo dõi bài viết trên trang web có nằm trong chỉ mục của Google hay không.
 • Admin bar menu – Để mặc định ON
 • Security: no advanced settings for authors – Để mặc định ON, đây là chức năng ngăn cản Author của tác giả bài viết gỡ bài viết này hay bài viết khác. Nghĩa là chỉ những người quản trị trang web hoặc biên tập viên web mới có thể thực hiện điều này.

Sau khi đã tùy chỉnh và chỉnh sửa lại hết bạn bấm Save để lưu lại những thiết lập vừa rồi.

1.3 Webmaster Tools

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 4

Đây là chức năng cho phép bạn khai báo trang web của mình với các bộ máy tìm kiếm như Google hay Bing. Bạn chỉ cần nhấp vào liên kết mầu xanh của từng công cụ, lấy mã HTML sau đó dán vào ô trống và bấm Save để lưu lại là được, sau đó bấm quay lại từng trang quản lý như Search Console để xác minh.

2, Search Appearance

Tại thư mục Search Appearance có rất nhiếu tab chức năng khác nhau, hãy cùng với tôi đi đến thiết lập cho từng tab khác nhau và từ trái qua phải nhé.

2.1 General

Title Separator – Đây là mục cho phép bạn lựa chọn dấu phân cách trên tiêu đề page hoặc bài viết. Bạn có thể lựa chọn dấu phân cách bất kỳ theo ý muốn của bạn.

 • Ví dụ hiển thị như sau: Tiêu đề bài viết – I (dấu phân cách) abc.com

Homepage & Front page – Để mặc định theo thiết lập có sẵn của Yoast SEO

2.2 Content Types

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 5

 • Show Posts in search results? –  Lựa chọn YES để các bài viết của chúng ta khi xuất bản sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
 • Date in Google Preview – Lựa chọn Show để hiển thị ngày tháng đăng của bài viết, giúp người đọc thấy được nội dung tươi mới của bài viết.
 • Yoast SEO Meta Box – Lựa chọn Show để hiển thị thẻ mô tả meta của bài viết.
 • SEO title – Với phần này bạn chỉ để lại 03 yếu tố như sau: Title, Separator và Site title. Nghĩa là bài viết khi xuất bản sẽ hiển thị tiêu đề, dấu phân cách và tiêu đề trang web của bạn.
 • Meta description – Phần này bạn có thể để mặc định hoặc thêm %Excerpt%. Nghĩa là Yoast SEO sẽ tự động lấy một đoạn đầu tiên của bài viết để hiển thị mô tả trên kết quả tìm kiếm.

Với các thư mục còn lại trong Content Types các bạn cũng cài đặt tương tự như thư mục mình vừa hướng dẫn sau đó bấm chọn Save để lưu lại.

2.3 Media

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 6

Sau khi bạn upload hình ảnh lên trang web thì WordPress sẽ tự động sinh ra những URL riêng biệt cho các hình ảnh hoặc Video đó, tuy nhiên những URL đó không có giá trị cho người dùng nên tại mục này chúng ta lựa chọn YES để Yoast SEO sẽ tự động đưa các hình ảnh đó về đúng File gốc mà bạn upload lên.

2.4 Taxonomies

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 7

 • Show Categories in search results? – Bạn có thể lựa chọn YES nếu như muốn hiển thị Categories hoặc NO để ẩn đi Categories. Nếu như bạn muốn hiển thị mục này bạn nên đầu tư vào Tiêu đề và Mô tả để Google đánh giá cao trang web của bạn hơn.
 • SEO title – Với phần này bạn chỉ để lại 03 yếu tố như sau: Title, Separator và Site title. Nghĩa là Categories khi xuất bản sẽ hiển thị tiêu đề, dấu phân cách và tiêu đề trang web của bạn.
 • Meta description – Phần này bạn có thể để mặc định hoặc thêm %Excerpt%. Nghĩa là Yoast SEO sẽ tự động lấy một đoạn đầu tiên của Categories để hiển thị mô tả trên kết quả tìm kiếm.
 • Tags (post_tag) – Bạn lựa chọn NO để Google không index các Tag của bài viết bởi những tag này bây giờ không còn giá trị trong SEO và quan trọng hơn là nó sẽ làm mất đi giá trị trên website của bạn.

Với các mục còn lại các bạn thiết lập Title và Meta description giống như trên, sau đó bấm Save để lưu lại các cài đặt của bạn.

3, Archives

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 8

 • Author archives – Nếu như bạn làm trang web thương hiệu thì tại mục này bạn chọn Disabled để tắt Author archives này hoặc nếu như bạn làm trang web cá nhân thì lựa chọn Enabled và tối ưu lại tiêu đề để hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google.
 • Date archives settings – Lựa chọn Disabled để không hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.

Sau đó bấm Save để lưu lại các thiết lập mà chúng ta đã chọn.

4, Breadcrumbs

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 9

Breadcrumbs được hiểu là một đường dẫn của bài viết trên trang web của bạn để khách hàng biết được bài viết này đang ở danh mục nào trên trang web của bạn. Vì thế chức năng này chúng ta sẽ bật Enabled để bộ máy tìm kiếm của Google hiểu rõ hơn cấu trúc bài viết trên trang web của chúng ta và từ đó các bài viết của bạn sẽ có cơ hội hiển thị cao nhất trong kết quả tìm kiếm.

5, RSS

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập Plugin Yoast SEO đúng cách 10

Tại thư mục RSS này các bạn thiết lập như sau, sau đó lưu lại để hoàn tất quá trình thiết lập phần Search Appearance trên Yoast SEO của bạn.

 • Content to put before each post in the feed –  (%%BLOGLINK%%, %%POSTLINK%%)
 • Content to put after each post in the feed – (%%POSTLINK%%, %%AUTHORLINK%%)

Social

Đây là mục cho phép bạn liên kết website của mình với các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest hay Youtube. Bạn chỉ cần lấy URL của các trang mạng xã hội đó và điền vào các ô tương thích để Yoast SEO có thể tối ưu được tất cả những thông tin bài viết mà chúng ta chia sẻ lên các trang mạng xã hội đó, sau đó Save để lưu lại là được.

Phần cuối cùng

Lưu ý rằng tất cả các hướng dẫn bên trên chỉ áp dụng cho Plugin miễn phí, Với phiên bản trả phí sẽ có thêm một số tùy chọn khác và mình sẽ hướng dẫn cụ thể ở trong bài viết khác để các bạn hiểu rõ được chức năng của nó.

Related posts
Kiến ThứcHọc Wordpress

Nguyên nhân làm chậm và cách tăng tốc độ cho website

Plugin

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Rank Math SEO

Plugin

Cách tạo cấu trúc Silo bằng Plugin Deep Silo Builder

Học WordpressKiến Thức

Những tiêu chuẩn cần có cho một trang web chuẩn SEO (Bài số 3)