Theme

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chủ đề Saxon WordPress

Saxon – Viral Content Blog & Magazine Marketing WordPress Theme là một trong những chủ đề dành cho WordPress được tối ưu mạnh mẽ với công cụ tìm kiếm. Saxson có nhiều giao diện khác nhau để bạn lựa chọn và thiết lập cho trang web của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tự tay mình thiết kế bố cục theo ý muốn và tất cả những điều này được thực hiện một cách dễ dàng, ai cũng có thể làm được qua bài viết giới thiệu của chúng tôi.

Lưu ý: Đây là một chủ đề dành riêng cho mã nguồn WordPress, đối với những người sử dụng mã nguồn khác, để cài đặt được chủ đề và tùy biến nó bạn cần phải có một kiến thức về lập trình căn bản mới có thể áp dụng được.

Cách cài đặt và sử dụng chủ đề Saxson

Cài đặt Theme (chủ đề Saxson)

Saxson là một chủ đề có tính phí và được bán trên themeforest.net, bạn có thể bấm vào đây để mua chủ đề này hoặc bạn có thể tìm kiếm những bản share trên inrternet, tuy nhiên vì tính bảo mật và an toàn cho trang web chúng tôi khuyên bạn nên mua bản quyền để áp dụng nó trên trang web của bạn.

Upload chủ đề và kích hoạt : Sau khi có được chủ đề này, bạn vào trang quản trị của website tìm đến thư mục Appearance/Themes/ Add New. Tìm đến File cài đặt có tên Saxson và tiến hành cài đặt nó như những chủ đề khác.

Cài đặt Plugin có trong chủ đề : Khi đã cài đặt và kích hoạt theme thành công bạn vào thư mục Appearance/ Install Plugins Cài đặt tất cả các Plugin mà Saxson yêu cầu. Bạn cũng có thể ngừng kích hoạt một hoặc tất cả những Plugin này nếu không sử dụng.

Như vậy là chúng ta đã thực hiện hoàn tất công việc cài đặt và kích hoạt chủ đề cũng như cài đặt và kích hoạt những Plugin đi kèm với chủ đề này thành công.

Sử dụng Theme (chủ đề Saxson) theo mẫu Demo có sẵn

Saxon – Viral Content Blog & Magazine Marketing WordPress Theme là một trong những chủ đề cao cấp được bán với giá 59 đô la trên themeforest.net. Bởi vì đây là một chủ đề cao cấp nên tác giả đã thiết lập cho bạn 18 giao diện hoàn toàn miễn phí, công việc của bạn là tìm xem mẫu giao diện nào phù hợp với nội dung trên trang web của bạn và cài đặt với một vài bước đơn giản.

Để làm được điều này đầu tiên các bạn vào thư mục Appearance/ Import Demo Data. 18 giao diện sẽ hiển thị trong thư mục này. Để xem trước một giao diện bạn bấm chọn Live preview, một cửa sổ trình duyệt mới xuất hiện và đấy chính là giao diện chính nếu như bạn muốn sử dụng.

Sau khi đã lựa chọn cho mình một mẫu giao diện phù hợp bạn tích vào ô tròn trước tên giao diện, sau đó kéo xuống cuối trang và bấm chọn Import Again, đợi một vài phút để chương trình tự động thiết lập cho bạn.

Import giao diện demo Saxson

Như vậy là tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt giao diện chủ đề Saxson theo mẫu có sẵn được tác giả thiết lập mặc định rồi. Nếu bạn muốn tự mình tùy biến giao diện theo ý muốn, hãy đọc tiếp nội dung về hướng dẫn thiết lập chủ đề Saxson theo ý thích ở phần bên dưới nhé.

Sử dụng Theme (chủ đề Saxson) theo mẫu tùy biến

Để thiết lập giao diện của chủ đề Saxson theo ý thích, đầu tiên bạn tìm đến thư mục Appearance/Theme Settings đây là nơi cho phép bạn tùy chỉnh giao diện, thêm bới các chức năng mà bạn muốn và tôi sẽ nói cụ thể từng chức năng có trong thư mục Theme Settings để bạn nắm bắt được.

Lưu ý: Chúng tôi chỉ giới thiệu đến những chức năng chính và quan trọng để tạo nên một mẫu giao diện theo ý muốn của bạn, có những chức năng không quan trọng và không cần thiết nên tôi sẽ không hướng dẫn và chúng ta có thể để theo mặc định mà Saxson đã thiết lập sẵn.

General (Tạo các chức năng phụ cho trang chủ)

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chủ đề Saxon Wordpress 1

 • CSS3 animations: Bật ON nếu như bạn muốn tạo hiệu ứng làm mờ trên nền của website hoặc OFF nếu như không sử dụng.
 • Animate posts listing on scroll: Đây là tính năng hiển thị các bài viết với số lượng trên 10 bài, nó còn có các hiệu ứng như: làm mở dần hình ảnh hoặc phóng to hình ảnh. Nếu muốn sử dụng bạn chỉ cần chọn một trong những chức năng có trong ô tìm kiếm, Tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng một phần đến tốc độ tải trang trên website của bạn và vì thế chúng ta không nên sử dụng tính năng này.
 • Images on hover animations: Đây là chức năng cho phép bạn hiển thị các hiệu ứng hình ảnh trên hình ảnh nổi bật của một bài viết. Nếu muốn sử dụng bạn chỉ cần bật ON hoặc nếu không muốn bạn chọn OFF.
 • Thumbnails height proportion (%): Đây là chức năng áp dụng cho những hình ảnh đại diện (ảnh thu nhỏ) trên website. Bạn có thể tùy chọn kích thước cho hình ảnh. Mặc định mà Saxson đặt cho các hình ảnh này là 65%, Nếu muốn thay đổi bạn chỉ cần sửa lại thông số theo ý muốn của bạn.
 • Scroll to top button: Bật ON nếu như muốn sử dụng nút quay về đầu trang hoặc OFF nếu như không muốn sử dụng.
 • Body background: Đây là chức năng thay đổi mầu nền trên chủ đề Saxson. Mặc định khi cài đặt là mầu trắng với mã #FFFF. Nếu muốn thay đổi sang mầu khác bạn bấm vào khung mầu và lựa chọn mầu sắc theo ý muốn của bạn.
 • Background Image: Chức năng thêm ảnh nền cho trang web. Để thêm một ảnh nền nào đó bạn bấm vào nút Select File, tìm đền hình ảnh trên máy tính của bạn sau đó bấm OK là xong.

Logo (Chỉnh sửa hoặc thiết lập Logo mới)

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chủ đề Saxon Wordpress 2

Đây là nơi cho phép bạn thêm hoặc thay đổi logo trên trang web của bạn hoặc tạo ra những logo bằng Text. Nếu như bạn sử dụng logo dưới dạng ảnh thì kích thước khuyến khích là 266 x 56px. Còn nếu muốn Logo dưới dạng Text (Chữ) thì bạn chỉ cần thêm tên logo theo domains và chỉnh sửa kích thước cũng như mầu sắc theo ý muốn.

Header (Chỉnh sửa hiển thị trên Menu)

Tùy biến Header theme Saxson

 • Header height (px): Nơi để thiết lập chiều cao của Menu Header, bán bấm vào dấu + để tăng chiều cao hoặc – để giảm chiều cao cho Header.
 • Background Color: Nơi thiết lập mầu nền cho Header.
 • Background Image: Nơi thiết lập ảnh nền cho Header.
 • Sticky header: Bật ON nếu như bạn muốn cố định hiển thị Header khi kéo bài viết xuống dưới hoặc OFF nếu như không muốn sử dụng chức năng này.
 • Social icons: Bật ON để hiển thị icon mạng xã hội như Facebook, instagram hay medium. hoặc OFF để tắt những biểu tượng này trên Header.
 • Search field: Cho phép bạn bật icon tìm kiếm nội dung trên trang web và tùy biến kích thước của Icon.
 • Top line: Bật ON để hiển thị thông báo nổi bật trên đầu Header. hoặc OFF để tắt chức năng này.
 • Top line text: Thêm nội dung nổi bật trên Header
 • Top line button title: Tạo nút kêu gọi cho thông báo nổi bật (Ví dụ: Mua ngay, xem ngay, tìm hiểu thêm).
 • Top line button url: Thêm một URL vào nút thông báo trên nội dung nổi bật.
 • Open button link in new tab: Bật ON nếu như bạn muốn mở ra một Tab mới khi người dùng bấm vào nội dung nổi bật.
 • Top line background color: Tạo mầu nền cho nội dung nổi bật.
 • Top line second background color: Tạo mầu nền cho nội dung nổi bật thứ hai.
 • Disable entire header: Bật ON nếu như bạn muốn vô hiệu hóa tất cả các tiêu đề trên Header hoặc OFF nếu như muốn hiển thị tiêu đề trên Header.

Top menu (Thêm nội dung trên Top menu)

 • Top menu style: Nơi cho phép bạn thay đổi chế độ mầu sắc trên TOP menu, chọn Light (Ánh sáng) hoặc Dark (Tối) theo ý muốn của bạn
 • Top menu text tranform: Nơi thiết lập thay đổi chuyển đổi cho văn bản trên Top menu.
 • Disable top menu on mobile: Chức năng tắt hoặc bật Top Menu cho thiết bị thông minh như điện thoại.
 • Disable top menu: Chức năng tắt hoặc bật Top menu.
 • Top menu top/bottom paddings (px): Thay đổi chiều cao của Top menu, khuyến khích nên để 15px cho phù hợp nhất.

Main menu

 • Main menu font decoration: Chức năng tùy chỉnh hiển thị phông chữ trang trí (Ví dụ: In nghiêng, in đậm).
 • Main menu font weight: Thiết lập khoảng cách của Phông chữ.
 • Main menu dropdown arrows: Thiết lập Icon hiển thị trên Menu phụ.
 • Main menu top/bottom paddings (px): Thiết lập kích thước phông chữ trên Menu.
 • Mega Menu: Chức năng nâng cao (Hiển thị menu lớn)
 • Mega Menu sidebars count: Thêm và điều chỉnh số lượng thanh sidebars trong các menu lớn.

Footer (Tạo và tùy biến chân trang)

Nơi cho phép bạn tạo nội dung cho trân trang website của bạn, làm đẹp nó bằng những hiệu ứng có trong Footer. Ngoài ra nó cũng có thêm mục thêm quảng cáo adsense nếu như trang web của bạn có tài khoản adsense.

Home: Blocks manager (Phần quan trọng để tạo nên bố cục hiển thị bài viết)

Đây là phần quan trọng trọng, nó bao gồm các chức năng như:  cho phép bạn hiển thị bài viết và tùy biến giao diện trên trang chủ của website. Để thêm một khu vực hiển thị bài viết bạn bấm chọn Add block to homepage để thêm một khu vực hiển thị bài viết mới, Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập hiển thị bài viết theo danh mục bất kỳ.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng chủ đề Saxon Wordpress 3

Còn có một số chức năng khác trên chủ đề Saxson nhưng nó không quan trọng cho lắm và vì thế những chức năng đó chúng ta sẽ để theo mặc định mà Saxson đã thiết lập, bạn cũng có thể tìm hiểu và sử dụng thêm nếu như muốn, nhưng mình khuyến khích không nên dùng bởi vì nó sẽ làm trang web của bạn tải chậm hơn.

Phần cuối cùng

Trên đây là bài viết hướng dẫn cho bạn cách cài đặt chủ đề Saxson, kích hoạt các Plugin đi kèm với chủ đề này và cách xây dựng giao diện theo mẫu có sẵn hoặc tùy biến, làm đẹp giao diện theo ý muốn của bạn. Hãy để lại một bình luận để đánh giá nếu như bạn cảm thấy không hài lòng hoặc những góp ý khác để giúp chúng tôi phát triển các nội dung tiếp theo.