Review

Review Theme Newspaper – Chủ đề nên dùng cho web tin tức

Nếu bạn là người sử dụng website được làm bằng mã nguồn WordPress chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy chủ đề tạp chí tin tức Newspaper? Đây là một chủ đề được bán rất chạy trên themeforest.net (chợ mua bán theme, plugin WordPress số 1 thế giới). Đây là một trong những chủ đề được tác giả liên tục cập nhật tính năng và sửa các lỗi trong chủ đề (nếu có) và được rất nhiều Blogger tại Việt Nam sử dụng cho trang web của mình.

Hôm nay, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này qua bài viết “Review Theme Newspaper – Chủ đề nên dùng cho web tin tức“. để bạn có thể hiểu rõ nhất về Newspaper và đưa ra quyết định của mình về việc có nên sư dụng nó vào làm giao diện cho trang web của bạn hay không nhé!

Đánh giá và cài đặt theme Newspaper

Cài đặt và kích hoạt Newspaper

Newspaper là một mẫu chủ đề có trả phí và được bán với giá 59 đô la trên themeforest.net, Bạn bấm vào liên kết này để mua chủ đề này. Cũng có rất nhiều nguồn chia sẻ chủ đề Newspaper (Bản Nulled) nhưng mình khuyên các bạn nên sử dụng phiên bản có phí để được đảm bảo có được một chủ đề an toàn và không bị chèn mã độc hay Link xấu.

Sau khi đã mua Newspaper, bản tải về máy tính, Vào trang quản trị admin của Wodpress và tìm đến thư mục Appearance/Themes/ Add New. Tại đây bạn chọn File có tên Newspaper.zip bấm vào file này để WP bắt đầu quá trình cài đặt theme, xong ta chọn Activate (Kích hoạt chủ đề). Như vậy là bạn đã thành công trong việc cài đặt và kích hoạt chủ đề này.

Kích hoạt chủ đề Newspaper

Cài đặt và kích hoạt Plugin đi kèm Newspaper

Sau khi đã cài đặt thành công chủ đề này. Newspaper có một số Plugin đi kèm để cho chủ đề hoạt động giống Demo mà tác giả đã tạo sẵn bạn cần phải cài đặt tất cả các Plugin đi kèm. Vào Appearance/ Install Plugins. Chọn tất cả các Plugin có trong thư mục này và bấm chọn Install, sau đó chọn Activate để kích hoạt những Plugin này.

Kích hoạt Plugin Newspaper

Cài đặt giao diện theo mẫu có sẵn

Newspaper là một trong những chủ đề có rất nhiều giao diện được tác giả thiết kế sẵn để  đáp ứng cho mọi nhu cầu của người dùng, Tại trang Demo có đến hơn 100 mẫu giao diện để giúp bạn thuận tiện và đa dạng hơn khi chọn một giao diện nào đó và áp dụng nó lên trang web của bạn, Đây là điều mà không phải chủ đề nào cũng làm được ngoài Newspaper.

Mỗi giao diện được tác giả thiết kế sẵn đều mang một nét đặc biệt riêng nhưng không bởi thế mà nó làm chậm tốc độ tải trang. newspaper được tác giả tối ưu rất tốt các File có nguy cơ gây ra sự chậm trễ của theme như các file Styles.css hay JS. Ngoài ra các File PHP (File đặc trưng của mã nguồn WordPress) cũng được thiết kế chuyên nghiệp, ngắn gọn và không có khoảng trắng nên điểm tốc độ khi đo lường bằng các công là điều lý tưởng đến kinh ngạc.

Để Import được một trong hơn 100 mẫu giao diện, bạn phải vào thư mục Newspaper trong trang quản trị website và chọn Install demos.

Cài đặt Demo Newspaper

Trong cửa sổ cài đặt Demo giao diện này là nơi chứa tất cả các mẫu giao diện được Newspaper thiết kế sẵn, Đầu tiên bạn cần trỏ chuột vào một giao diện bất kỳ, bấm Preview để xem trước xem giao diện đó có phù hợp với nội dung trên trang web của bạn hay không, sau đó bấm Install để cài đặt. Ngoài ra nếu bạn muốn cài đặt cả các nội dung có sẵn trong giao diện bạn cần bật Include content, còn không bạn tắt nút này đi. Đợi khoảng vài phút để cho Theme được cài đặt thành công trên trang web của bạn. Sau đó vào lại trang web, bấm F5 để kiểm tra lại.

Để thay đổi sang một mẫu giao diện khác bạn chỉ cần bấm vào nút Uninstall để gỡ bỏ giao diện vừa cài đặt, sau đó cài đặt một giao diện khác như thao tác ban đầu.

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 1

Như vậy là tôi đã hướng dẫn bạn cách cài đặt giao diện Demo có sẵn của Newspaper rồi nhé. Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn tùy biến lại giao diện, thêm Logo hoặc thay đổi mầu sắc cho giao diện của chủ đề này.

Tùy biến giao diện theo ý muốn

Với việc tùy chỉnh lại mầu sắc hay thay đổi Logo và các chức năng khác đầu tiên bạn vào Newspaper/Theme panel. Đây là nơi cho phép bạn tùy biến mọi thứ theo ý muốn của riêng bạn. Và tôi chỉ nói qua từng chức năng trong khu vực này để bạn hiểu hơn về Newspaper.

1. Heafer

Header Style: Nơi cho phép bạn chọn phong cách hiển thị trên Header của chủ đề Newspaper, Hiển thị vị trí của logo trang web cũng như các Category.

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 2

Để áp dụng một mẫu Header bất kỳ bạn chỉ cần click chuột vào đấy, sau đó bấm Save Settings để lưu lại cài đặt.

Top Bar: Đây là nơi cho phép bạn thay đổi hiển thị bố cục thanh trên cùng của website hay còn gọi là Top Bar. Bạn cũng có quyền cho phép hiển thị Menu hay Icon hoặc ẩn chúng đi nếu muốn.

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 3

Main Menu: Tùy biến hiển thị trình đơn Main menu, trình tải trước Mega menu hoặc cài đặt cố định vị trí của menu khi người dùng xem các bài viết có nội dung dài. Trong này còn có chức năng cho phép hiển thị các nút chia sẻ mạng xã hội nếu như bạn muốn nó hiển thị.

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 4

Logo & Favicon: Thêm hoặc xóa Logo cũng như là favicon hiển thị trên trang web. Chúng ta có hai sự lựa chọn là hiển thị logo bằng ảnh với kích thước khuyến nghị là 292 x 90px hoặc sử dụng văn bản làm Logo trên trang web của bạn.

Logo for Mobile: Cũng giống như mục bên trên nhưng đây là nơi mà chúng ta áp dụng cho việc hiển thị logo trên thiết bị di động và kích thước logo được khuyến khích là 544x180px. Bạn đừng hỏi tại sao kích thước Logo trên thiết bị di động lại lớn hơn so với PC, bởi theme sẽ tự thu nhỏ logo lại cho phù hợp vời màn hình của điện thoại.

Sign In / Join: Cho phép bạn bật hoặc tắt của chức năng đăng nhập và đăng ký.

2. Footer

Khu vực thiết kế chân trang trên trang web, tại đây chúng ta có thể lựa chọn cho mình những mẫu Footer với nhiều phong cách Style khác nhau tùy theo ý muốn của bạn. Bạn cũng được phép hiển thị các bài viết dưới khu vực hoặc những mã quảng cáo như Adsense để tăng thêm thu nhập cho trang web của bạn.

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 5

3. ADS (Nơi thiết lập mã quảng cáo)

Nếu trang web của bạn kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo Adsense thì Newspaper là sự lựa chọn số 1 dành cho bạn, Đúng như vậy, tại chủ đề này được thiết kế khu vực hiển thị quảng cáo dành riêng mà không phải trang web nào cũng có. Bạn có thể tùy ý đặt các mã quảng cáo tại bất cứ khu vực nào. Với hơn 15 vị trí đặt quảng cáo khác nhau, nó giúp bạn thực hiện được công việc tối ưu hóa các đơn vị quảng cáo trên trang web mà không làm người dùng khó chịu.

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 6

4. Template Settings (Thiết lập Style hiển thị mặc định)

Là một trong những khu vực quản lý giao diện hiển thị từ Trang chủ, danh mục hay bài viết đơn. Tại đây sẽ chia thành nhiều mục khác nhau, trong đó mỗi mục đều có nhiều kiểu Style thiết kế hiển thị ra màn hình trang web. Bạn có thể sử dụng mặc định theo thiết kế của Newspaper hoặc lựa chọn cho mình một kiểu Style khác theo ý thích của riêng bạn. Tất cả những danh mục hay bài post sẽ được mặc định hiển thị theo cài đặt mà bạn đã thiết lập tại khu vực này.

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 7

5. Categories (Thiết lập Style cho từng danh mục)

Đây là nơi để bạn thiết lập Style cho từng danh mục khác nhau trên trang web của bạn, Nếu trang web của bạn có 10 hay 20 danh mục bài viết, nó sẽ được hiển thị tại chức năng này của Newspaper. Bạn có thể thiết lập kiểu dáng Style riêng biệt cho từng danh mục khác nhau, nó làm tăng sự đa dạng trong thiết kế tổng thể trên trang web, đây là một chức năng được nhiều bạn tại Việt Nam yêu thích bởi vì chúng ta không cần giỏi lập trình mà vẫn tạo ra một trang web hoàn hảo.

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 8

6. Theme Colors (Nơi thay đổi mầu sắc trang web)

Bạn có thể thay đổi mầu sắc mặc định trên trang web mình bằng cách vào chức năng Theme Colors, Mỗi một khu vực web sẽ được hiển thị riêng trong khu vực này, công việc còn lại của bạn là bấm vào từng vị trí trên trang web và thay đổi lại mầu sắc của nó theo ý thích của bạn.

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 9

7. Analytics/JS Codes (Thêm mã theo dõi lưu lượng truy cập)

Đối với các mẫu theme khác bạn sẽ phải vào Hosting và tìm đến tệp tin header.php để thêm mã theo dõi hoạt động trên trang web của mình, điều này gây ra nhiều bất tiện đặc biệt với người mới làm quen với WordPress. Tại Newspaper bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian cho công việc này bởi việc thêm mã theo dõi Analytics có ngay trong trang quản trị wordpress của bạn. Thật tuyệt vời phải không nào?

Review Theme Newspaper - Chủ đề nên dùng cho web tin tức 10

Ngoài ra còn có nhiều chức năng khác nhưng nó không thực sự quá quan trọng với một Blog cá nhân nên mình sẽ không đề cập trong bài viết này, những chức năng đó đã được mình tìm hiêu kỹ lưỡng và nghiêm túc nên theo mình chúng ta nên để mặc định theo thiết lập của Newspaper.

Phần cuối cùng

Đây là bài viết giới thiệu về chủ đề Newspaper – Chủ đề nên dùng cho web tin tức hay blog cá nhân được nhiều người yêu thích bởi những tiện lợi mà nó mang lại cho chủ website. Hy vọng rằng qua những hướng dẫn, đánh giá và tổng quát về chủ đề này, phần nào đó sẽ mang lại cho bạn cái nhìn rõ ràng nhất để áp dụng nó cho trang web của bạn. Hãy đón xem những bài viết tiếp theo để ủng hộ cho blog này được phát triển mạnh hơn nữa. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này!